lieu-phap-laser-tam-quan-trong-cua-buoc-song-la-gi

Liệu pháp laser - tầm quan trọng của bước sóng là gì ?

chuyên gia trị liệu

Liệu pháp laser đã được sử dụng trong y học hơn 50 năm và có một vị trí vững chắc trong số các phương pháp vật lý trị liệu. Hiệu quả của liệu pháp phần lớn phụ thuộc vào việc lựa chọn tia laser có bước sóng và công suất phù hợp.

Một trong những thông số quan trọng nhất quyết định hiệu quả của liệu pháp là bước sóng , chủ yếu xác định độ sâu và mô nào sẽ diễn ra quá trình hấp thụ năng lượng, từ đó mang lại hiệu quả điều trị.

Trong laser công suất cao, bước sóng có tầm quan trọng hơn cả do có thể sử dụng đồng thời các hiệu ứng nhiệt và kích thích sinh học.

Mỗi loại năng lượng, bao gồm cả ánh sáng, phải được hấp thụ trong mô để tạo ra hiệu ứng sinh học, do đó liệu pháp sử dụng các bước sóng thích hợp, thích hợp được hấp thụ bởi các cấu trúc cụ thể.

Mặt khác, để tiếp cận các lớp sâu hơn da, ánh sáng phải có công suất phù hợp và cũng là bước sóng cho phép hàng rào da đi qua. Sự lựa chọn bước sóng là kết quả của cái gọi là "Cửa sổ quang học" là dải bước sóng liên quan đến ánh sáng nhìn thấy và cận hồng ngoại.


Các tia laser năng lượng thấp và cao sử dụng dải hồng ngoại gần khoảng 800 nm do hệ số thâm nhập tốt hơn do sự hấp thụ của melanin trong da thấp hơn. Mặt khác, phạm vi khoảng 800 nm cho phép hấp thụ tốt hơn hemoglobin và oxyhemoglobin, cho phép tạo ra các hiệu ứng kích thích sinh học, đây là hiệu ứng sinh học quan trọng nhất của liệu pháp laser.

Trong trường hợp laser năng lượng cao, một hiệu ứng quan trọng cũng là hiệu ứng nhiệt, hiệu ứng này cũng có được bằng cách sử dụng sự hấp thụ ánh sáng của nước, do đó người ta sử dụng laser có chiều dài khoảng 950 đến 1400 nm.

Các hiệu ứng sinh học của việc sử dụng các tia laser có bước sóng trong phạm vi này rất giống nhau vì chúng có liên quan đến sự hấp thụ trong các cấu trúc có tính ngậm nước cao tương tự nhau.

Các tia laser được sử dụng trong vật lý trị liệu bao gồm:

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN