lieu-phap-tu-truong-tu-truong-trong-dieu-tri-viem-cot-song-dinh-khop-as

Liệu pháp từ trường - từ trường trong điều trị viêm cột sống dính khớp (as)

chuyên gia trị liệu

Tóm tắt kết quả nghiên cứu liên quan đến tác động của liệu pháp từ trường trong điều trị viêm cột sống dính khớp (AS) còn được gọi là bệnh Bechterew.

Bệnh Bechterew - mục tiêu

Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá ứng dụng từ trường trong điều trị AS (hay viêm cột sống dính khớp hoặc bệnh Bechterew).

Trị liệu viêm cột sống dính khớp - Vị trí và thiết bị được sử dụng

Nghiên cứu được thực hiện ở Tiệp Khắc vào những năm 1990. Bộ điều khiển và bộ ứng dụng được đánh dấu JLM-1 và JLM2 đã được sử dụng trong nghiên cứu.

Bệnh Bechterew (AS) - phạm vi và mô tả

Jerabek và Žideková đã thực hiện một liệu pháp ở một nhóm gồm 16 phụ nữ (19-48 tuổi) và 71 nam giới (22-64 tuổi) mắc bệnh viêm cột sống dính khớp ở các giai đoạn bệnh khác nhau. Tất cả bệnh nhân đều ở tư thế nằm và họ được dùng thuốc mê do bác sĩ chăm sóc. PMT (JLM-1) được áp dụng tại chỗ dưới hình thức 10 buổi với thời lượng 10-15 phút mỗi ngày). Các thủ tục phục hồi chức năng khác không được thực hiện.

Khả năng di chuyển của cột sống đã được xác minh bằng các bài kiểm tra:

  • Stibor's,
  • Schober's
  • Thomayer (đầu ngón tay chạm sàn)

Cũng như bằng cách xác minh khoảng cách giữa cằm và xương ức, động tác gập bên và xoay đầu. Tất cả các xét nghiệm đều được thực hiện trước và sau khi điều trị xong. Trong trường hợp 48 bệnh nhân, cảm giác đau được đo bằng thang điểm VAS. Trước khi bắt đầu điều trị, tất cả bệnh nhân đều được xác định mức độ đau bằng cách sử dụng thước 120 mm. Sau khi kết thúc điều trị, quy trình này được thực hiện lại bằng cách sử dụng quy mô chưa sử dụng. Việc kiểm tra y tế được thực hiện hàng ngày và nếu có thể, liều thuốc giảm đau sẽ được giảm bớt.

Bệnh nhân được chia thành hai nhóm:

  • Nhóm đối chứng gồm 14 bệnh nhân được làm thủ thuật khi thiết bị tắt (10 lần phơi nhiễm). Ở nhóm này không có thay đổi về khả năng vận động của cột sống. Hai người đàn ông và hai phụ nữ nhận thấy một sự cải thiện chủ quan. Kết quả của các can thiệp điều trị được phát triển bằng cách sử dụng các xét nghiệm không tham số.
  • Nhóm nghiên cứu gồm 73 bệnh nhân còn lại.

 

Kết quả trị liệu AS:

Những bệnh nhân được điều trị bằng PMT cho thấy sự cải thiện đáng kể trong các bài kiểm tra khả năng vận động (tình trạng viêm các cơ cạnh sống là một ngoại lệ). Tuy nhiên, trong trường hợp này, tình trạng của bệnh nhân không có gì xấu đi. Các nhà nghiên cứu đã dựa vào kết quả của các bài kiểm tra Thromayer và xoay đầu vì chúng phản ánh các chuyển động chức năng quan trọng nhất. Tiêu chuẩn được chấp nhận cho thử nghiệm của Thomayer là 9 cm, trong khi vòng quay của đầu là - 60 °. Kết quả điều trị đạt được được tóm tắt trong bảng số. 8 và 9. Hiệu quả tích cực của PMT là đáng chú ý đối với cả hai biện pháp. Bảng số. 10 chứa một tiêu chí đánh giá chi tiết bao gồm khả năng di chuyển của cột sống, cảm giác đau và thuốc giảm đau đã uống. Cũng trong trường hợp này, việc giảm bớt các triệu chứng đau thông qua việc bôi PMT tại chỗ đã được nêu ra.

  <9cm > 9cm
Trước 12 75
Sau 23 64

Số bệnh nhân có thể đạt được khoảng cách giữa ngón tay và mặt đất <9cm tăng gần gấp đôi.

  Đúng Trái
Bằng cấp <60º > 60º <60º > 60º
Trước 66 21 64 23
Sau 49 38 44 43
2 7.411 9,764
P 0,006 0,002

Số bệnh nhân có thể quay đầu hơn 60 độ tăng gần gấp đôi.

  Giảm giá trị Không có hiệu lực Giảm đau, cải thiện khả năng vận động, giảm liều lượng thuốc Không đau, di chuyển không thay đổi, không cần dùng thuốc Không đau, cải thiện khả năng vận động, không cần dùng thuốc
Nhóm kiểm soát 0 10 4 0 0
Học nhóm 1 4 16 10 56

Sự khác biệt về kết quả giữa nhóm đối chứng và nhóm nghiên cứu là rõ ràng.

Kết quả tương tự cũng thu được khi Hlavat 'so sánh hiệu quả của PMT và liệu pháp điều trị bằng liệu pháp balne trên một nhóm 136 bệnh nhân. Cần lưu ý rằng, theo kinh nghiệm lâm sàng của Jerebek 'và Zidekova' trong trường hợp viêm cột sống dính khớp biến mất các triệu chứng duy trì đến 9 năm (ít nhất 3 tháng).

Bệnh Bechterew (AS) - kết luận:

Theo các kết quả đã trình bày, ảnh hưởng của liệu pháp từ trường rõ ràng là có lợi. Cần tìm kiếm sự cải thiện trong cơ chế tổng hợp collagen (cải thiện tính linh hoạt của khớp) và tạo mạch (kích thích hình thành mạch máu).

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN