sieu-am-cuong-do-thap

Siêu âm cường độ thấp

chuyên gia trị liệu

LIPUS - siêu âm cường độ thấp 

Siêu âm là sóng đàn hồi có tần số cao hơn tần số nghe được, bao gồm một loạt các tần số. Trong vật lý trị liệu, tần số từ 0,8 đến 3,5 MHz chủ yếu được sử dụng. Cường độ siêu âm trong vật lý trị liệu (thời gian cao điểm) dao động từ 0,1 đến 2 W / cm 2 (ở Hoa Kỳ), và lên đến 3 W / cm 2 (ở châu Âu).

Hoạt động sinh học - siêu âm cường độ thấp

Trong vật lý trị liệu, một sóng siêu âm  được sử dụng Sóng mang năng lượng mà khi được mô hấp thụ sẽ chuyển thành nhiệt. Nó cũng gây ra các hiệu ứng không nhiệt dưới dạng xâm thực, cơ chế căng thẳng và dòng chảy vi lỏng. Năng lượng siêu âm lớn nhất được hấp thụ trong các mô của con người có hàm lượng protein cao, chẳng hạn như gân và sụn khớp.
Hiệu ứng sinh học của siêu âm là kết quả của các hiệu ứng nhiệt, cơ học và hóa lý.

Siêu âm trong vật lý trị liệu (LIPUS)

Việc sử dụng sóng siêu âm xung cường độ thấp (LIPUS) trong trị liệu ngày càng trở nên  phổ biến. Siêu âm cường độ thấp được phát ra dưới dạng xung, công suất trung bình [SATA] lên đến 0,1 W / cm 2 (100 mW / cm 2 ), tần số thấp thường là 1,5 MHz, chu kỳ ngắn thời gian 20%, tần số lặp lại xung khoảng. kHz. Đầu siêu âm vẫn ở vị trí của cái gọi là phương pháp tĩnh. Các thông số này (siêu âm cường độ thấp) khác biệt đáng kể so với các thông số được sử dụng cho các can thiệp nhiệt. Chúng dựa trên cường độ âm thanh lớn hơn LIPUS từ 1-4 lần.
Sóng siêu âm cường độ thấp không gây ra tác động nhiệt và phá hủy, giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương hở, cũng như gân, dây thần kinh và xương. Chúng hỗ trợ chữa lành các đợt viêm cấp tính và bán cấp tính.

Siêu âm cường độ thấp trong gãy xương

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sóng siêu âm cường độ thấp có tác dụng tích cực trong việc phục hồi các mô liên kết nói chung và mô xương nói riêng.

Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chúng có tác dụng kích thích rõ ràng sự phát triển của xương. LIPUS đã được chứng minh là có tác dụng đẩy nhanh quá trình chữa lành gãy xương vỏ và xốp, cũng như chậm liên kết xương.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy tác dụng kích thích của LIPUS trên: nguyên bào xương, tế bào trung mô trưởng thành và tế bào chondrocytes. Vị trí của vết gãy và sự lan truyền của sóng siêu âm làm cho tác động của kích thích với siêu âm xung cường độ thấp khác nhau và phụ thuộc vào độ sâu của vết gãy. Các tác động bề ngoài của LIPUS kích thích xương góp phần hình thành mô sẹo mới. Tuy nhiên, sâu để cải thiện sự khoáng hóa của các mô xương mới hình thành.

LIPUS - siêu âm cường độ thấp cũng ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong vật lý trị liệu. Thông thường để điều trị tổn thương mô mềm, kích thích tăng tưới máu đến vị trí tổn thương.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN